Trích:
Nguyên văn bởi thaithienanh
Choài, hi hi  , anh F chọn con PIC16F505 thì làm phức tạp vấn đề rồi
Như anh F thấy có vài vấn đề nảy sinh như sau :
1. Số chân không đủ cho yêu cầu :
+ Giao tiếp LCD theo chuẩn 4 bit cần 6 chân.
+ Giao tiếp với keypad 4*3 cần 7 chân.
+ Một ngõ ra điều khiển cần 1 chân.
Như vậy tổng công số chân cần thiết phải là "14" trong khi PIC16f505 chỉ có "12" chân in/out thôi  (AT89C2051 thì có "15" chân)
** Hướng giải quyết sẽ phải : hoặc giao tiếp với LCD qua IC ghi dịch, hoặc thay đổi phương pháp quét phím, mà làm như vậy thì không còn thích hợp với nội dung của một tutorial cơ bản
2. PIC16F505 không có trong list của Proteus:
Cho nên việc mô phỏng trực quan sẽ không đuợc hỗ trợ, cái này lại là điều rất cần thiết để tạo nên hứng thú cho các bạn mới học 
|
Bởi vì anh không dùng Proteus nên không biết có con nào trong đó.
- Giao tiếp LCD 6 chân
- Giao tiếp Keypad em đã xem cách thiết kế tiết kiệm chân?
- Điều khiển LED ngõ ra, em đã xem cách thiết kế tiết kiệm chân? Với n chân có thể điều khiển được n(n-1) LEDs.
Với thiết kế như thế này, việc sử dụng dao động thạch anh không cần thiết, do không cần quá chính xác (chỉ là nút bấm và đèn LED, LCD), không cần báo giờ, đồng hồ... Do vậy em chỉ cần sử dụng dao động nội. Giải phóng được thêm 2 chân OSC để làm I/O Port.
Bây giờ có lẽ em thiết kế được rồi chứ. Nhưng mà thế này, tạm thời không có con PIC trong Proteus, thì em có thể sử dụng một con PIC16F876 (có không nhỉ) hoặc 16F877A thông dụng. Nhưng em thiết kế giống như anh nói, đó là sử dụng số chân tối thiểu cho ứng dụng này. Khi cần thiết làm một thiết kế thật, thì chúng ta hoàn toàn có thể chuyển nó về con chip ít chân, bộ nhớ ít hơn,... tiết kiệm chi phí cho sản phẩm.
Anh nói thí dụ đơn giản thôi, một cái khoá điện tử (khoá cửa phòng lab của anh), bọn Hàn Quốc nó bán ra từ 50$ đến 250$ tuỳ loại. Trong khi đó anh nghĩ nếu em làm sản phẩm này dùng PIC, phần điện tử anh nghĩ chưa tới 5$, phần còn lại là phần khoá chỉ khoảng 10$. Vậy thì sản phẩm này hoàn toàn cạnh tranh trên thị trường.
Em cứ thử thiết kế cái này xem sao rồi anh sẽ hướng dẫn thêm. Mục tiêu của chúng ta là làm cái này bằng Proteus như một tutorial, còn khi phát triển thành sản phẩm, nếu em có khả năng thiết kế và phát triển, R&P sẽ mua lại thiết kế của em đấy

. Hoặc em đã bao giờ thử đến đặt vấn đề này với công ty khoá Việt Tiệp chưa? Biết đầu em lại thắng lớn.
Anh chỉ lưu ý thêm một cái thôi, đó là con thạch anh giá đã vài nghìn rồi, giá con PIC có thể cạnh tranh với 89C2051 anh chưa nói (thực tế sản xuất lớn người ta đã thay bằng PIC). Vậy ta tiết kiệm được rất rất nhiều tiền cho sản phẩm đấy.
Chúc vui